Đóng

Phòng các bệnh thường gặp trong mùa mưa

Trong những ngày mưa, độ ẩm không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc… phát triển, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm mũi họng cấp tính, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa… và gia tăng nguy cơ bùng phát một số loại dịch bệnh.

Chủ động bảo vệ sức khỏe là điều bạn nên làm.

Sau đây là một số bệnh thường gặp nhất vào mùa mưa:

Sốt xuất huyết

Môi trường ẩm ướt, ô nhiễm, nước đọng… là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Muỗi là nguyên nhân chính gây ra bệnh sốt xuất huyết. Bệnh rất dễ lây và bùng phát trên diện rộng. Để phòng bệnh, bạn cần giữ vệ sinh nhà cửa và xung quanh nơi ở sạch sẽ, thu gom và dọn dẹp các dụng cụ chứa nước đọng, diệt bọ gậy và lăng quăng để không tạo nơi sinh sản cho muỗi.

Bệnh đường hô hấp

Bệnh đường hô hấp là bệnh thường gặp nhiều nhất vào mùa mưa, đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa. Đối tượng dễ mắc bệnh là người cao tuổi, trẻ em và người có bệnh mạn tính về đường hô hấp. Phổ biến là viêm mũi họng và cảm cúm. Triệu chứng thường là đau rát cổ họng, khó nuốt, khàn tiếng, ho do bị kích ứng, sổ mũi, khó thở… Khi gặp các triệu chứng trên, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh những biến chứng phức tạp.

Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy là bệnh tiêu hóa phổ biến, thường tăng đáng kể vào mùa mưa. Do nguồn nước, thức ăn nhiễm khuẩn… nên rất dễ mắc bệnh tiêu chảy. Các bệnh thường gặp khác là tả, lỵ, thương hàn, nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn do các loại vi khuẩn E.coli, Campylobacter… Bệnh tiêu chảy là bệnh truyền nhiễm dễ lây qua đường tiêu hóa do tiếp xúc với chất thải của người bệnh. Triệu chứng thường gặp như đau bụng, mót rặn, tiêu chảy cấp…

Bệnh đau xương khớp

Thời tiết chuyển mùa, mưa kèm gió lạnh, bệnh đau cơ xương khớp cũng là bệnh thường gặp, nhất là ở những người đã có tiền sử bệnh. Bệnh đau cơ xương khớp là hậu quả của quá trình viêm khớp, thoái hóa khớp. Người bệnh cảm thấy đau nhức ở các khớp như ở khớp tay, khớp đầu gối, khớp vai… Không những đau, các khớp còn bị sưng, khó vận động đặc biệt là sáng sớm. Tập thể dục không những có lợi cho sức khỏe mà còn giảm các triệu chứng đau sưng.

Các bệnh về da

Mưa làm gia tăng nguồn nước đọng, nguồn nước bị ô nhiễm và chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Một số bệnh ngoài da thường da như nấm kẽ chân, ghẻ, viêm nang lông, nước ăn chân, mẩn ngứa… Bạn nên gặp bác sĩ để được khám và điều trị đúng cách khi phát hiện bất kỳ tổn thương nào xuất hiện trên da.

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh dễ mắc và bùng phát thành dịch ở những nơi có điều kiện vệ sinh không tốt và nguồn nước sạch không bảo đảm. Trong mùa mưa, thời tiết ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus phát triển, kèm theo sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn là những nguyên nhân khiến bệnh đau mắt đỏ tăng cao vào mùa mưa.

Khuyến cáo phòng bệnh trong mùa mưa

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình vào mùa mưa, bạn nên:

• Thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm
  • Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch
  • Dọn dẹp và lau chùi nhà cửa, khu vực xung quanh và các dụng cụ chứa nước
  • Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó
  • Giữ vệ sinh cơ thể, sử dụng đồ trang bị bảo hộ, tránh tiếp xúc với nguồn bệnh
  • Diệt muỗi, bọ gậy, lăng quăng… bằng nhiều cách để phòng bệnh sốt xuất huyết
  • Khi thấy có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, bạn cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời, không nên tự ý chữa bệnh tại nhà, bệnh không khỏi mà còn lây lan nhanh

Bệnh viện An Sinh

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ thông tin về các dịch vụ tại Bệnh viện An Sinh, bạn vui lòng liên hệ Khoa Khám Bệnh:
Điện thoại: (028) 3845 7777 – số máy lẻ 111, 222, 333, 334, 271, 152