Đóng

Lễ công bố thành lập bộ môn: Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Chiều ngày 29/8/2019, tại hội trường D Bệnh viện An Sinh, Viện nghiên cứu và đào tạo y dược An Sinh (Viện An Sinh) trang trọng tổ chức lễ công bố thành lập bộ môn “Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng”. Bộ môn “Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng” được xem là một chuyên ngành mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng thực tế cao, đóng vai trò quan trọng trong xã hội, đặc biệt là hiệu quả điều trị an toàn cho người bệnh.

Tham dự buổi lễ công bố bộ môn “Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng”, Viện nghiên cứu và đào tạo y dược An Sinh (Viện An Sinh) vinh dự có sự hiện diện của GS. TSKH. Phạm Mạnh Hùng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; Nguyên Phó Ban Khoa giáo Trung ương; Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện nghiên cứu và đào tạo y dược An Sinh; TSKH.Vũ Công Lập – Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Vật lý Lý Sinh, Học viện quân y 103, Nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Y sinh học, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Vật lý  Y sinh học – Viện khoa học và công nghệ quân sự, Bộ Quốc Phòng; PGS. TS. BS. Trần Công Duyệt – Nguyên Giám đốc Trung tâm Vật lý Y Sinh học Viện khoa học và công nghệ quân sự, Bộ Quốc Phòng; Viện trưởng Viện Laser ngoại khoa – Hội Thiết bị y tế Việt Nam; TS. BS. Mai Văn Điển – Giám đốc bệnh viện đa khoa An Sinh; ThS. Huỳnh Việt Dũng – Viện trưởng Viện Vật lý Y Sinh học. Cùng các cán bộ của Viện và Bộ môn.

Bộ môn “Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng” quy tụ đội ngũ cán bộ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành, có bề dày kinh nghiệm trong công tác điều trị, nghiên cứu chuyên sâu và giảng dạy, gồm có:

  • TSKH. Vũ Công Lập – Chủ nhiệm bộ môn
  • PGS. TS. BS. Trần Công Duyệt – Phó Chủ nhiệm bộ môn
  • ThS. Huỳnh Việt Dũng – Phó Chủ nhiệm bộ môn
  • TS. Nguyễn Thế Thường – Giáo vụ bộ môn
  • ThS. Nguyễn Thị Ngọc Dung – Thư ký bộ môn

“Nền Y học của nhân loại có ba bước: (1) Y học phòng ngừa (Preventive Medicine); (2) Y học  điều trị (Treatment Medicine) và (3) Y học Phục Hồi (Rehabilitation Medicine). Vật lý trị liệu là bước phát triển thứ ba của Y học phục hồi.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, nhu cầu đòi hỏi không chỉ làm tốt công việc chăm sóc toàn diện và điều trị an toàn mà còn phải hồi phục được các chức năng của cơ thể. Người bệnh có nhiều cơ hội phục hồi, nhanh chóng trở lại các hoạt động thường ngày, hòa nhập với cộng động và xã hội nếu áp dụng đúng các phương pháp trong điều trị vật lý trị liệu.

Hiện nay, bộ môn “Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng” vẫn đang là một chuyên ngành mới mẻ. Các quốc gia đã và đang phát triển đều dành sự quan tâm nhất định đến lĩnh vực vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho người bệnh. Đây cũng là một tiêu chí để đánh giá sự phát triển xã hội. Trong tương lai, bộ môn “Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng” sẽ phát triển mạnh hơn nữa vì không chỉ mang tính ứng dụng cao mà còn mang đậm tính nhân văn.

 

Một số hình ảnh của lễ công bố thành lập bộ môn “Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng”:

 

Viện Nghiên cứu và Đào tạo An Sinh